Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu độc giả đã từng hoặc đang phần vay thế chấp tại ngân hàng thì loại từ "giải chấp" có lẽ không còn quá xa lạ. Tuy thế giải chấp là gì?? Hồ sơ và các Thủ tục giải chấp thế nào không phải ai cũng hiểu được hết. Với nội dung phía dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho người đọc, đặc biệt là những ai đang có một khoản vay thế chấp tài sản.

Giải chấp được định nghĩa ra sao??

Khi bắt đầu tiến hành vay thế chấp, các bạn bị ép phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi tiến hành phần vay thế chấp tài sản với ngân hàng, bạn có thể dùng một tài sản để đảm bảo khoản tiền vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Do vậy, khi đến mốc thời hạn trả vốn, những người đọc cần phải hoàn trả vốn đầy đủ hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những hoàn cảnh những khoản nợ không thể trả vốn, bên cạnh đó bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến cơ hội được mượn tiền sau này, ngân hàng có cơ hội và khả năng phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý phần nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong trường hợp khách hàng đăng ký sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản nợ của mình. Để thực hiện giải chấp sổ đỏ, độc giả cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận người đọc có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh các bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Các thủ tục

Sau khi đã chuẩn bị hết hồ sơ, những người đọc đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì khách hàng có thể nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho độc giả, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng các quy định của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu người đọc bắt đầu thực hiện vay vốn thế chấp bằng ô tô, các bạn cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu giải chấp xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay ngân quỹ (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của những người đọc(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận khách hàng có quyền dùng ô tô
 • CMND/CCCD của độc giả
 • Văn bản ủy quyền trong những trường hợp người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp các bạn đi đăng ký giải chấp.

Những thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi toàn bộ hồ sơ, bạn hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi những người đọc đăng kí xe

Sau đó, khách hàng có tỉ lệ kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo nguyên tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có khả năng bắt đầu tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu độc giả là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi tiến hành giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có tỷ lệ thành công thanh toán, căn hộ của người đọc sẽ bị ngân hàng thực hiện phát mại.

Hồ sơ và những Quá trình:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (32 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next