Cài Linux trên Windows 8 sẽ là 1 vấn đề nan giải

Một trong những thay đổi có ảnh hưởng lớn nhất khi các nhà sản xuất rục rịch đưa Windows 8 lên thiết bị của mình là sự xuất hiện của UEFI thay cho BIOS.

Một trong như thế nào những thay đổi có ảnh hưởng lớn nhất khi các nhà sản xuất rục rịch đưa Windows 8 lên thiết bị cài đặt của mình là sự xuất hiện chia sẻ của UEFI thay cho BIOS.

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface – tạm dịch: Giao diện firmware mở rộng hợp nhất) vượt trội hơn nền tảng BIOS (Basic Input/Output System) cũ về bản quyền mọi mặt quảng cáo , trừ một điều: UEFI công cụ sẽ khiến bạn không thể cài đặt Linux lên một bộ máy bán kèm Windows 8.

Mỗi khi bạn khởi động máy tính (laptop tốt nhất , PC) mẹo vặt , BIOS là hệ điều hành – hay đúng không là hệ thống điều khiển mini đầu tiên lấy liền được nạp vào bộ nhớ (Hệ điều hành giảm giá được lưu trên HDD/SDD còn BIOS tính năng được lưu trên một bộ nhớ riêng biệt đăng ký vay của mainboard) danh sách . Nó kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng các thành phần phần cứng trước khi cho phép hệ điều hành lấy liền của người dùng sửa lỗi được nạp vào bộ nhớ và chuyển quyền lại cho hệ điều hành đó ở đâu uy tín . BIOS đã thống trị thế giới điện toán trong suốt 30 năm qua tải về , miễn phí nhưng giờ đây có vẻ nền tảng này đã sắp đến ngày về hưu khi mà Microsoft và các đối tác sản xuất phần cứng an toàn của mình đang ra sức hỗ trợ UEFI phát triển.

Cài Linux trên Windows 8 sẽ là 1 vấn đề nan giải
Giao diện cổ lỗ miễn phí của BIOS.

Có chức năng tương tự BIOS phải làm sao , thanh toán cũng là một hệ điều hành cỡ nhỏ xóa tài khoản được khởi động đầu tiên khi vừa bật máy (vì vậy có quyền điều khiển mật khẩu tất cả các phần cứng) tốc độ , thanh toán nhưng UEFI do là bậc “hậu bối” nên có công cụ rất nhiều chức năng mở rộng full crack , giao diện thân thiện hơn hỗ trợ , hoạt động lấy liền với cả chuột thay vì chỉ có thể sử dụng bàn phím như BIOS ngày trước ở đâu uy tín , thậm chí người dùng còn có thể lướt web hay backup hệ điều hành từ giao diện tài khoản của UEFI.

Chưa hết cập nhật , full crack nếu BIOS bị bắt chết vào phần cứng trên mainboard thì UEFI lại có thể link down được nạp từ kinh nghiệm bất cứ đâu trên điện thoại , thậm chí là trên ổ đĩa cứng hay từ nơi lưu trữ nào đó ngoài mạng LAN (miễn là mainboard tốt nhất được thiết kế cập nhật để hỗ trợ) miễn phí . Bạn muốn nữa giảm giá ? Phần lớn BIOS cũ không thể nhận ra các đĩa cứng mật khẩu với dung lượng lớn hơn 2,2 TB giả mạo . Với dân chơi HD cần dùng một loạt ổ 3TB đời mới thì đây rõ là thảm họa! Còn UEFI thậm chí có thể khởi động từ ổ đĩa tính năng với dung lượng… zetabyte hướng dẫn , một con số còn lâu chúng ta mới đạt tới tải về được.

Ngày trước máy tính muốn kết nối mạng phải vào hệ điều hành chính như: Windows trực tuyến , Mac khóa chặn , Linux nên các kĩ thuật viên muốn sửa chữa gì đó phức tạp lại phải lóc cóc vác đồ nghề xuống tận chỗ máy hỏng kích hoạt . Với UEFI như thế nào , các hãng có thể tích hợp sẵn khả năng kết nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản từ xa địa chỉ , thuận tiện hơn cho cả kĩ thuật viên lẫn khách hàng chi tiết . Quả thực các lợi thế UEFI đem lại cho cả người dùng cuối lẫn các hãng sản xuất nhiều không kể hết.

Cài Linux trên Windows 8 sẽ là 1 vấn đề nan giải
Giao diện mới thân thiện hơn công cụ , hoạt động tự động với cả chuột.

Tất cả đều có vẻ tốc độ rất hứa hẹn nhanh nhất , địa chỉ nhưng trong giới sản xuất phần cứng nhanh nhất , chức năng thu hút nhiều sự chú ý nhất lại là secure boot trên điện thoại . Trước đây đăng ký vay , chi tiết nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn phát chán như thế nào với Windows và muốn dùng thử một hệ điều hành trời ơi đất hỡi nào đó quản lý , các thao tác đơn giản chỉ gồm vài bước: Tải & ghi đĩa cài tổng hợp của hệ điều hành mới ở đâu uy tín , học thuộc ở đâu uy tín hoặc note lại hướng dẫn cài đặt kích hoạt , restart máy quản lý , format ổ cài Windows cũ và cài hệ điều hành mới lên đó nhanh nhất . Các rủi ro khi cài hệ điều hành lạ là do người dùng tạo ra trên điện thoại , thanh toán nhưng có vấn đề gì thì thường họ lại xách ngay ra trung tâm bảo hành đòi nợ an toàn , khóa chặn tất cả là vì sự dễ dãi giảm giá của BIOS.

Nhưng quản lý với UEFI giảm giá ? Quên đi! Các hãng sản xuất phần cứng có thể cấu hình UEFI lấy liền để ngăn chặn người dùng cài các hệ điều hành lạ lên phần cứng lấy liền của họ miễn phí . Tuy nhiên UEFI mới chỉ là một bộ khung sườn an toàn , các hãng sản xuất dù là phần cứng hay phần mềm (hệ điều hành) xóa tài khoản cũng đều cần sự hợp tác tăng tốc của các hãng khác mới có thể hoàn thiện phiên bản UEFI khóa chặn của mình - một hệ điều khiển phần cứng hoàn chỉnh như thế nào với khả năng hỗ trợ miễn phí tất cả các loại phần cứng và khởi động tất toán được nguyên nhân tất cả các hệ điều hành.

Điều nực cười là cho dù Apple tốc độ , IBM.. link down . đã tham gia cuộc chơi từ sớm tính năng , Microsoft sửa lỗi vẫn chây lì ngồi ngoài xóa tài khoản , thành ra các nhà sản xuất phần cứng phải chờ đến bây giờ mới có thể phổ biến UEFI lừa đảo . Nhưng thế chưa đủ sử dụng , Microsoft khăng khăng đòi PC cài Window 8 phải hỗ trợ secureboot đăng ký vay , hay tốt nhất hơn nữa bản quyền nếu hãng này thỏa thuận ở đâu nhanh được xóa tài khoản với OEM thì khóa chặn những máy khi bán ra đã cài sẵn Windows 8 & UEFI phải làm sao sẽ…. vô hiệu hóa . không thể cài loại hệ điều hành nào khác.

Cài Linux trên Windows 8 sẽ là 1 vấn đề nan giải
Secureboot liên tục kiểm tra các thành phần quan trọng như driver-kernel khi khởi động hệ điều hành.

Thực chất sửa lỗi , secureboot không ra đời danh sách để giảm giá phục vụ các chiêu trò kinh doanh này bản quyền . Mục đích chính thanh toán của nó là ngăn chặn việc khởi động địa chỉ những hệ điều hành lạ trực tuyến hoặc hệ điều hành đã bị nhiễm độc chia sẻ , giảm bớt nguy cơ bị theo dõi hỗ trợ , đánh cắp thông tin cho người dùng tối ưu . Một con chip trên mainboard ở đâu nhanh sẽ lưu các thông tin mã hóa kỹ thuật của dịch vụ những thành phần then chốt trên hệ điều hành chính tối ưu của người dùng kích hoạt . an toàn Nếu trong quá trình khởi động hệ điều hành mật khẩu , UEFI so sánh lấy liền với các thông tin mã hóa và phát hiện các thành phần này là thành phần lạ quản lý , như thế nào hoặc đã bị chỉnh sửa hỗ trợ , nó mẹo vặt sẽ dừng quá trình khởi động máy vô hiệu hóa của bạn lại sử dụng . Vấn đề hỗ trợ của Linux là ở đây sử dụng , rõ ràng Linux không phải malware hay virus gì cả full crack , ở đâu uy tín nhưng nguyên nhân nếu thông tin ở đâu nhanh của nó không ở đâu uy tín được các hãng sản xuất đưa vào con chip kể trên quản lý , Linux cài đặt vẫn không giá rẻ được UEFI cho phép khởi động.

Giải pháp tưởng chừng vô hiệu hóa rất đơn giản: Lưu thông tin các Distro Linux chính thức vào đó nạp tiền để UEFI nhận ra mẹo vặt . Nhưng thực tế thì tính năng để thực hiện điều này ta lại cần mật khẩu tự động để truy cập con chip secureboot đó ở đâu tốt , mà trên ở đâu nhanh những máy Window 8 (các sản phẩm PC vô hiệu hóa , laptop cài sẵn Windows 8 dữ liệu , đóng sẵn logo hệ điều hành này trên đó qua web để đem bán) thì mật khẩu này chỉ Microsoft và hãng sản xuất phần cứng biết tối ưu . Các sản phẩm Linux qua mạng hoặc là tốt nhất được 2 hãng này đồng ý và tiến hành lưu thông tin vào chip secureboot miễn phí , giá rẻ hoặc phải tìm kiểm tra những thiết bị không có secureboot hay thậm chí không có UEFI tất toán để tồn tại mật khẩu . Cách thứ nhất có vẻ không khả quan cập nhật , xin Microsoft thanh toán ? Mơ đi! Còn cách thứ hai hoàn toàn phụ thuộc vào việc các hãng phần cứng có cung cấp cho người dùng tùy chọn bật/tắt secureboot hay không tổng hợp , vì bảo họ bỏ UEFI quay về kiểm tra với BIOS là chuyện không tưởng.

Cài Linux trên Windows 8 sẽ là 1 vấn đề nan giải

“Đường vòng” khả quan nhất miễn phí hiện nay cho các nhà phát triển Linux là làm việc như thế nào với bootloader – đây mới là thành phần trực tiếp kích hoạt việc nạp hệ điều hành (chứ không phải UEFI hay BIOS) và lại nằm trên ổ cứng nên có thể dễ dàng thay đổi quảng cáo . Miễn sao các lập trình viên tạo ra link down được một bản bootloader ứng dụng được Microsoft chấp thuận và đóng mác “secured” vào đó nguyên nhân , hệ điều hành do bootloader đó kích hoạt ở đâu uy tín sẽ không bị secureboot kiểm tra nữa.

ở đâu uy tín Hiện giờ người đầu tiên làm công cụ được điều này là Matthew Garret ở đâu tốt , anh đã thuyết phục miễn phí được Microsoft chấp thuận bootloader tên SHIM quản lý của mình tính năng . Shim tải về sẽ sớm hỗ trợ việc khởi động SUSE như thế nào , Fedora khóa chặn , Ubuntu download . Các hiệp hội về Linux tải về vẫn đang cố gắng tìm một cách tử tế hơn cập nhật để đưa Linux lên máy tính thay vì phải cầu cạnh Microsoft quá nhiều hay nhất , ở đâu tốt nhưng có vẻ cho đến giờ đây SHIM địa chỉ vẫn là cách duy nhất.

4.9/5 (34 votes)

Ý kiến khách hàngPreNext