Những thách thức về an ninh mạng trong năm 2014

Công ty An ninh mạng Bkav chiều 13/11 phát đi thông báo cho biết, tấn công DDoS, phần mềm gián điệp và mã độc trên điện thoại di động là những vấn đề an ninh mạng nổi cộm trong năm 2013 và sẽ tiếp tục là xu hướng của 2014.

Công ty An ninh mạng Bkav chiều 13/11 phát đi thông báo cho biết cài đặt , tấn công DDoS quảng cáo , phần mềm gián điệp và mã độc trên điện thoại di động là ứng dụng những vấn đề an ninh mạng nổi cộm trong năm 2013 và chia sẻ sẽ tiếp tục là xu hướng tăng tốc của 2014.

Những thách thức về an ninh mạng trong năm 2014

Cài virus không cần khai thác lỗ hổng

Theo Bkav cập nhật , phát tán virus đã thực sự trở thành một ngành "công nghiệp" trong hoạt động gián điệp năm 2013 hướng dẫn . Ghi nhận vô hiệu hóa của Bkav cho thấy giả mạo , phần mềm gián điệp đã xuất mật khẩu hiện tại hầu hết các cơ quan quan trọng từ Chính phủ tới doanh nghiệp tối ưu . Các phần mềm gián điệp này lợi dụng lỗ hổng an ninh trong file văn bản (Word kiểm tra , Excel mật khẩu , PowerPoint) dịch vụ để phát tán.

Cuối năm 2013 hướng dẫn , việc lợi dụng các file văn bản full crack để cài phần mềm gián điệp đã tiến thêm một bước tốc độ . Trung tuần tháng 12/2013 cài đặt , Bkav phát hiện một loạt các vụ tin tặc chèn mã độc vào file văn bản không sử dụng lỗ hổng.

Cụ thể giá rẻ , mã độc ẩn dưới hình thức 1 ảnh thu nhỏ chia sẻ được hacker nhúng trực tiếp vào file văn bản kích hoạt . Để đọc nội dung nhanh nhất , chắc chắn người dùng giả mạo sẽ click ở đâu uy tín để mở ảnh lớn hơn và làm lừa đảo như vậy nơi nào sẽ kích hoạt mã độc.

Với hình thức này vô hiệu hóa , bất kỳ máy tính nào dịch vụ cũng sửa lỗi sẽ bị cài phần mềm gián điệp mà không cần lỗ hổng trực tuyến . Đây là phương pháp vô hiệu hóa sẽ ở đâu uy tín được sử dụng rộng rãi và là xu hướng trong năm 2014,” ông Ngô Tuấn Anh tốc độ , Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng sửa lỗi của Bkav nhận định.

Mã độc lây chéo giữa máy tính và smartphone

Những thách thức về an ninh mạng trong năm 2014
Virus lây lan từ điện thoại và máy tính.

Bên cạnh đó kinh nghiệm , vô hiệu hóa với việc kết nối giữa máy tính và Smartphone trở nên phổ biến thì các loại virus tăng tốc cũng đã lây lan dữ liệu . Tháng 11/2013 vô hiệu hóa , DroidCleanerSuperClean là các dòng virus đầu tiên đã có thể thực hiện hành vi lây chéo giữa máy tính và smartphone.

Mã độc có khả năng lây lan đa nền tảng hướng dẫn được đánh giá giả mạo rất đáng lo ngại giữa bối cảnh thế giới tài khoản của smartphone và máy tính gần như là một hỗ trợ . Sự tương đồng này giúp tin tặc dễ dàng tạo ra một malware có thể cùng lúc hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau sửa lỗi , khai thác tối đa khả năng lây lan.

Năm 2014 khóa chặn , xu hướng này sử dụng sẽ tiếp diễn mạnh mẽ nơi nào , thậm chí bùng nổ tất toán bởi thị trường smartphone đang tăng lên nhanh chóng như thế nào . xóa tài khoản Hơn 1 tỷ smartphone như thế nào được bán ra trên thế giới trong năm 2013 và con số này tốc độ sẽ là 1,7 tỷ vào năm 2017 (theo IDC) qua app . Riêng tại Việt Nam link down , năm 2013 đã có 17 triệu người sử dụng smartphone và xấp xỉ 7 triệu máy tính đang chi tiết được sử dụng.

Giả mạo trình duyệt Smartphone

Trong năm 2013 download , phần mềm giả mạo nhắm tới Smartphone không chỉ gia tăng về số lượng miễn phí , mà còn mở rộng đối tượng giả mạo tốc độ để qua mắt các phần mềm diệt virus và đánh lừa người sử dụng.

Sau ứng dụng Instagram chia sẻ , trò chơi Angry Birds và thậm chí là phần mềm diệt virus bị mã độc mượn danh hỗ trợ , đến lượt các trình duyệt phổ biến nhất an toàn hiện nay như Firefox chi tiết , Google Chrome… dịch vụ cũng bị malware đội lốt qua mạng để tấn công người dùng.

Tháng 11 vừa qua lừa đảo , hàng loạt bản update giả mạo sửa lỗi của các trình duyệt này đã trực tuyến được đưa lên các chợ ứng dụng không chính thống ứng dụng , lợi dụng nhu cầu tìm kiếm cao miễn phí của người dùng tính năng để phát tán mã độc.

DDoS tiếp diễn

Những thách thức về an ninh mạng trong năm 2014
Sơ đồ tấn công DDoS.

Trong năm 2013 kiểm tra , vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) đã khiến nhiều báo điện tử qua app của Việt Nam tê liệt ở đâu nhanh . Qua phân tích ở đâu nhanh của các chuyên gia an ninh mạng Bkav hay nhất , các cuộc tấn công này quản lý được thực hiện nhờ một hệ thống botnet khổng lồ link down , tạo nên từ vô số máy tính quảng cáo của người sử dụng.

Cụ thể dữ liệu , lợi dụng việc người dùng thường tùy tiện tải phần mềm ở đâu nhanh , ứng dụng mà không quan tâm đến nguồn gốc giảm giá , tin tặc phát tán virus bằng cách chèn mã độc vào các phần mềm phổ biến như Unikey, công cụ quản lý download tải về , chỉnh sửa video… và tung lên các diễn đàn chia sẻ . Người dùng tải vô hiệu hóa những phần mềm giả mạo này đã vô tình biến máy tính cập nhật của mình thành một zombie (máy tính ma) trong hệ thống botnet.

Bởi vậy địa chỉ , khi người dùng chưa thay đổi thói quen tùy tiện cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc link down , thì việc vô tình tiếp tay cho hacker thực hiện các cuộc tấn công DdoS lừa đảo sẽ còn tiếp diễn.

4.8/5 (22 votes)

Ý kiến khách hàngPreNext