Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Với cuộc sống kinh tế thị trường thay đổi như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có nhiều người tìm hiểu qua và làm quen với các phương pháp kinh doanh khác nhau. Vì đó, những nhu cầu được tìm tòi thêm về những thuật ngữ, những hiểu biết thuộc ngành này càng trở nên cần thiết hơn và được nhiều người đăng ký quan tâm. Một trong những kiến thức đó có thể nhắc đến là lợi tức.

Hàng trăm thắc mắc được đặt ra xoay quanh từ này, như lợi tức có khái niệm là gì?? Có những phương pháp lợi tức nào? Nên để ý điều gì trước khi đâu tư vào lợi tức? Nội dung dưới đây sẽ giải mã mọi khúc mắc trên.

lợi tức

Lợi tức mang ý nghĩa như nào??

Có thể nói một cách dễ dàng nhất, lợi tức là phần lãi, doanh thu sinh ra khi bạn bỏ tiền cho vào việc kinh doanh hay thậm chí là gửi vốn tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều bối cảnh khác nhau mà nó còn có những tên gọi khác nhau như “cổ tức” trong đầu tư tiền chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong việc ký gửi ở ngân hàng.

Thêm nữa, lợi tức còn được xem dưới hai góc độ: người cho vay và đi vay. Về cái nhìn thứ nhất đã được chúng ta trả lời ở trên. Nếu xem xét trên tầm nhìn người đi vay vốn thì lợi tức lại là khoảng lãi sinh ra mà người đi vay phải trả cho chủ nợ để được sử dụng khoản nợ trong một khoản thời gian nhất định trước khi phải trả nợ. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của cụm từ lợi tức và còn được sử dụng trong cực kỳ nhiều hoạt động liên quan đến ngành kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức nhận về (phải trả) so với tổng số vốn đã mua bán. Thời hạn tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các cách lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn hình thức khác nhau. Mỗi loại hình lại có cách gọi và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà kinh doanh khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì khoản lợi nhuận của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo khoảng thời gian phải nắm giữ: Đây là dạng lợi tức được tính theo cơ sở Khoảng thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định số ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của kiểu lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản bỏ tiền túi

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội đâu tư thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là khoản lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng khoảng Khoảng thời hạn bỏ tiền cho

t là lượng ngày đến hạn đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh số lượng lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản đầu tư tiền này thường ngắn hạn, được phân phương pháp như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là tổng số ngày đến mốc đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là cách sinh lời nhanh và mang lại số tiền lãi rất cao cho người mua bán. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình hàng chục rủi ro. Nếu không nắm rõ những lưu tâm sau đây, rất có thể nhà kinh doanh vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • định nghĩa rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là lợi nhuận mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • hiểu rõ về tình hình tài chính, mua bán của công ty mình định bỏ tiền túi: Do cổ tức được tính theo khoản lãi công ty, nên nhà đâu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: nhìn sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Do đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi bỏ tiền cho, lãi suất mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 (14 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next