Bài học cay đắng cho Sony

"Vụ" PSN (PlayStation Network) vừa qua khiến cho Sony chao đảo. Dù đã kiểm soát được tình thế, nhưng có lẽ đây sẽ là bài học xương máu không chỉ dành riêng cho Sony, mà còn cho cả những doanh nghiệp khác...

"Vụ" PSN (PlayStation Network) vừa qua khiến cho Sony chao đảo miễn phí . Dù đã kiểm soát dịch vụ được tình thế tính năng , qua web nhưng có lẽ đây ở đâu uy tín sẽ là bài học xương máu không chỉ dành riêng cho Sony quản lý , mà còn cho cả tốc độ những doanh nghiệp khác đang hướng lên "đám mây" hỗ trợ hoặc đang kinh doanh trên mây.

Bài học cay đắng cho Sony
Lãnh đạo Sony cúi đầu xin lỗi người dùng vào ngày 1/5 vừa qua tại Nhật.

25 ngày là số ngày mà hệ thống PSN tải về của Sony bị sập do hàng loạt cuộc công kích tải về của tin tặc nhanh nhất . Và theo tạp chí Edge dịch vụ , có 5 bài học mà Sony nhận đăng ký vay được qua sự cố này.

1 download . Thực chất PSN chỉ là mớ lộn xộn

Cách nay 1 năm nguyên nhân , Sony đã lập ra một bộ phận trực tuyến nguyên nhân để quản lý trực tuyến , kết nối các sản phẩm phải làm sao , dịch vụ khác nhau trực tuyến của họ về 1 mối như dòng sản phẩm Bravia qua mạng , dòng sản phẩm PlayStation.. nơi nào . Do vậy công cụ , trên khía cạnh người dùng kích hoạt , chúng ta dễ nhìn thấy Sony có nhiều bộ phận tách biệt hoàn toàn miễn phí với nhau cho dù có chung một thương hiệu.

Trong khi Microsoft phải mất nhiều năm nhanh nhất để tạo dựng nên Xbox Live trong điều kiện họ có sử dụng rất nhiều kinh nghiệm về các giải pháp mạng thì PSN như thế nào của Sony chỉ là tấm gương phản chiếu bản quyền của mỗi mình Sony download . Mỗi tính năng có một thương hiệu riêng thì tài khoản được dành cho một biểu tượng trên thanh giao diện XMB trên console download của họ giá rẻ . Còn nói về việc cập nhật game qua PSN so qua mạng với Xbox Live thì Microsoft chỉ là kẻ về nhì tự động nhưng bất kỳ game thủ nào ở đâu tốt cũng nhận thấy rằng trải nghiệm khi chơi game qua PSN khóa chặn của Sony không thể bằng Xbox Live khóa chặn của Microsft.

Theo một chuyên gia tốc độ , hệ thống nền kỹ thuật của PSN chạy đến 50 chương trình khác nhau và điều này khiến cho hệ thống ở đâu uy tín rất dễ gặp lỗ hổng bảo mật kiểm tra . Vì bất kỳ kỹ sư máy tính nào ở đâu tốt cũng có thể chỉ ra qua web được đâu là một hệ thống bảo mật tốt và đâu là hệ thống dễ gặp rủi ro.

2 tất toán . Sony phản ứng chậm

Đầu tiên tải về , người ta "ghét" Sony vì cảnh báo người dùng rằng dữ liệu cá nhân tất toán của họ bị tiết lộ địa chỉ , và cách lý giải vô hiệu hóa của Sony khá hợp lý cập nhật , rằng họ đang tích cực làm việc trên điện thoại để nhận diện tổn hại trực tuyến . Tuy nhiên hay nhất , đó chỉ đơn giản là lời cảnh báo mà thôi tải về . nạp tiền Khi George "GeoHot" Lotz công bố khóa root tổng hợp để bẻ khoá PS3 lên mạng hồi tháng 12 năm ngoái phải làm sao , Sony nói rằng họ dữ liệu sẽ sửa lỗi này bằng các bản cập nhật qua mạng.

Nhưng tự động mọi bản cập nhật đó chỉ ngăn tin tặc không truy cập ở đâu uy tín được vào PSN mà thôi qua app . Ngay lập tức tải về , tin tặc chú ý đến PSN tải về , trong khi Sony vô hiệu hóa vẫn không có động thái gì cải thiện bảo mật ở đâu tốt . Sony chẳng làm gì khi nhóm tin tặc xưng danh là Anonymous đưa PSN vào tầm ngắm và link down cũng chẳng làm gì khi một loạt cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) đánh sập PSN hết cả 1 ngày.

Và có vẻ như nguồn lực dành cho mảng bảo mật trong chính nội bộ Sony chưa đủ sức ở đâu tốt . trên điện thoại Khi cuộc tấn công đầu tiên bắt đầu vào ngày 12/4 vô hiệu hóa , bộ phận an toàn thông tin tốc độ của Sony lại không sớm nhận biết full crack được mà đến tận 19/4 họ mới biết nhờ.. ở đâu tốt . người dùng phản ánh nạp tiền . Sony phải mất 6 ngày cộng thêm hợp tác link down với 3 công ty bảo mật từ bên ngoài mới có thể xác định qua web được dữ liệu người dùng bị lấy cắp.

3 chia sẻ . Thương mại điện tử (e-commerce) chưa an toàn như mong đợi

Sony làm đúng khi xử lý dữ liệu thẻ tín dụng cập nhật của người dùng danh sách . Họ lưu dữ liệu trực tuyến được mã hoá công cụ , có mã bảo mật CVV không chứa trên máy chủ an toàn của họ và Sony khẳng định rằng họ không thấy một bằng chứng gì về việc trộm cắp hướng dẫn . Dù vậy bản quyền , điều này khiến chúng ta nghĩ lại về tính sẵn sàng nguyên nhân của hệ thống khi chúng ta vứt khóa chặn mọi thông tin cá nhân lên mạng.

Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web khác nhau có thể là vấn đề trong trường hợp cập nhật của Sony lấy liền . Và Sony có thể tham khảo thêm cách làm danh sách của Microsoft là thêm phương thức thanh toán qua PayPal chia sẻ . Rõ ràng cách tiếp cận này đăng ký vay cũng giúp Microsoft mở rộng thị trường tổng hợp của họ lên sửa lỗi rất nhiều qua mạng , nhất là giả mạo với sửa lỗi những khu vực qua mạng hoặc người dùng không sử dụng thẻ tín dụng.

Các nhà làm luật ở Mỹ và Úc đang xem xét dự luật đảm bảo cho người dùng thanh toán được thông báo chính xác khi dữ liệu sửa lỗi của họ bị rò rỉ lừa đảo , và Sony an toàn cũng đang kêu gọi đưa ra các mức xử lý thích đáng hơn đối đăng ký vay với tin tặc.

4 qua mạng . Sony mất nhiều thứ hơn là dữ liệu

Sony còn mất đi sự tín nhiệm an toàn của người dùng khóa chặn . Vào ngày 1/5 vừa qua mật khẩu , CIO nhanh nhất của Sony dịch vụ , ông Shinji Hasejima thú nhận rằng lỗ hổng bảo mật mà Sony bị tấn công không phải là lỗ hổng mới dữ liệu nhưng Sony không nhận ra kẽ hở này kinh nghiệm . Ngoài ra còn một lỗ hổng khác cho phép kẻ cắp tải game PSN về giả mạo , sử dụng thông tin thẻ tín dụng giả mạo và lỗi này chi tiết cũng không phải mới trên điện thoại . Tuy nhiên nguyên nhân , do thái độ chủ quan khi cho rằng PS3 không thể bẻ khoá hay nhất được nên Sony đã bị tấn công.

25 triệu thông tin người dùng bị đánh cắp tính năng , vậy còn bao nhiêu người dùng cảm thấy đủ tự tin kinh nghiệm để điền quản lý những thông tin tài chính mới nhất của họ lên PSN khi hệ thống này đã kích hoạt được phục hồi đăng ký vay ? Bao nhiêu nhà phát triển vô hiệu hóa sẽ tiếp tục viết game tải về trên PSN dịch vụ ? Tái thiết PSN có thể mẹo vặt chỉ mất vài tuần trực tuyến , hay nhất nhưng tái thiết lòng tin người dùng có thể mất nhiều năm.

5 tính năng . Có thể Sony đăng ký vay sẽ không còn như xưa

Lúc này tự động , có lẽ Sony đang lên kế hoạch đền bù cho người dùng tốt nhất , tải về nhưng chắc chắn là không phải đền bù bằng tiền ở đâu nhanh , mà có thể là vài tựa game PSN miễn phí nào đó tài khoản . Điều mà người dùng quan tâm hơn lúc này có thể là các chính sách bảo mật ID ở đâu tốt của hàng triệu tài khoản PSN hỗ trợ sẽ thay đổi thế nào.

Có thể chiếc ghế chủ tịch Sony nơi nào của ông Howard Stringer mật khẩu sẽ có người thay thế download , khi mà chính lừa đảo những người lãnh đạo khác giả mạo của Sony đề nghị như thế nguyên nhân , kể cả các cổ đông nguyên nhân cũng cùng quan điểm ấy lấy liền . Sớm hay muộn trực tuyến , ông Howard Stringer không còn lựa chọn nào khác hơn mẹo vặt . Đương nhiên tất toán , trong danh sách sa thải dịch vụ của Sony còn có vài nhà lãnh đạo khác nữa miễn phí . Có thể Sony cho rằng chính dữ liệu những nhân vật đó mang đến thảm hoạ về mối quan hệ tự động với người dùng mà từ trước đến nay Sony luôn giữ danh sách được gam màu tươi sáng.

Dù vậy nguyên nhân , không phải Sony mất đi tất cả nguyên nhân . Để gầy dựng lại PSN từ đầu nạp tiền , nhiều người cho rằng Sony không chỉ tập trung vào việc bảo mật dịch vụ trực tuyến giá rẻ của họ mà còn thêm các tính năng mới chia sẻ để khích lệ người dùng quay lại trực tuyến tổng hợp . Quá khứ đau buồn chắc chắn download sẽ giả mạo được Sony giũ bỏ tốt nhất , và không nghi ngờ gì nữa về tầm quan trọng như thế nào của các dịch vụ trực tuyến đang mọc lên như nấm hỗ trợ hiện nay tổng hợp . Các bộ phận tất toán của Sony cần làm việc cùng nhau dịch vụ để sửa chữa nạp tiền , sơn phết lại thương hiệu đã bị tổn hại trầm trọng trong vài năm qua qua web , mà đỉnh điểm là cuối tháng 4 vừa qua.

4.9/5 (40 votes)

Ý kiến khách hàngPreNext